0971 505 765 clb1002021@gmail.com

TẮM TRỊ LIỆU

Phytonutrients – Sắc tố của thực vật nói với bạn điều gì?

Cập nhật1038
0
0 0 0 0
Thường ngày chúng ta hay ăn rất nhiều rau, củ, quả, mỗi loại rau củ quả lại có màu sắc khác nhau như cà chua, ớt màu đỏ; cà rốt màu cam; đu đủ màu vàng; quả cà tím, hay quả nho màu tím…Tại sao chúng lại có những màu sắc khác nhau? Đằng sau những “chiếc áo màu sắc” của thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày nói lên điều gì về công dụng của chúng? Những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung ở lớp vỏ của thực phẩm, màu sắc thực phẩm được gọi là Phytonutrients (hay Phytochemical). Các nhà nghiên cứu đã chia thực phẩm ra 5 nhóm chính dựa vào màu sắc của lớp vỏ. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để cân đối dinh dưỡng nạp vào cơ thể và làm bàn ăn trông bắt mắt hơn.
1. Phytonutrients là gì và nguồn cung cấp
Từ “Phyto” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật. Vì thế, các hoạt chất hay chất dinh dưỡng trong thực vật được gọi là Phytonutrient – là những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau quả. Những thực vật khác nhau có phytonutrient khác nhau. Ăn đa dạng nguồn thực vật là điều quan trọng để có được sức khỏe như ý – các nhà khoa học nhấn mạnh.
2. Thế giới màu sắc của thực phẩm
 
3. Màu sắc của thực phẩm và chế độ ăn uống
Khi tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý, bạn không được chỉ dựa vào màu sắc của thực phẩm mà dựa vào giá trị dinh dưỡng của từng loại trái cây, rau và ngũ cốc vì điều này cũng được xác định bởi các thành phần khác. Trên thực tế, có nhiều chất phytonutrients trong rau mà không thể nhận ra chỉ bằng màu sắc của chúng.
Ngoài ra, chúng ta không thể nói rằng trái cây màu cam tốt hơn quả màu tím. Cũng không phải để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bạn chỉ phải ăn thực phẩm màu đỏ. Chúng ta nên có sự kết hợp các loại thực phẩm với nhau, bởi vì chế độ ăn uống càng đa dạng (những thực phẩm lành mạnh) thì khả năng thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể là hầu như không có.
Vì vậy, trong bữa ăn hằng ngày, chúng ta phải biết cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau, tất nhiên là không chỉ các chất phytonutrients mà các chất dinh dưỡng khác như carbohydrate, protein, khoáng,…để có được cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: Tổng hợp
Nguồn
Lượt xem03/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng