0971 505 765 clb1002021@gmail.com

THÓI QUEN KHỎE MẠNH

Tự do tài chính là gì? 5 chìa khóa giúp bạn mở “cánh cửa” tự do tài chính

Cập nhật1389
0
1 0 0 0
Giàu có liệu có sung sướng hay không? Tại sao có nhiều người rất giàu nhưng vẫn vất vả và khổ? Đó là vì họ chưa đạt được trạng thái tự do tài chính.
Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng với định nghĩa và phân tích. Bạn cũng sẽ biết được các bước để đạt được trạng thái tự do tài chính.
Tự do Tài chính gì?
Tự do tài chính là trạng thái không cần làm việc mà vẫn đủ tiền để sống theo phong cách của chính mình. Nói cách khác là bạn vẫn có thể sống tốt mà không cần phải làm việc. Tuy nhiên chữ “đủ” ở đây sẽ không có một con số cụ thể nào mà nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người.
Điều này hoàn toàn là thật và có rất nhiều người đã làm được. Nhiều người không còn làm việc vì tiền nữa, mà họ làm việc vì những nhu cầu còn cao hơn tiền bạc. Chẳng hạn như vì đam mê, muốn giúp đỡ cộng đồng hay vì muốn khẳng định mình.
Trước khi đạt được trạng thái tự do tài chính, bạn phải đạt được những cấp độ phía trước. Có 4 cấp độ của tài chính, các bạn hãy đọc bài viết 4 cấp độ tài chính để hiểu rõ hơn nhé!

Phải làm sao để tự do tài chính?
Có tổng cộng 5 bước là: làm công hoặc lao động để kiếm tiền, tích lũy, đầu tư, tạo thu nhập thụ động, được tự do tài chính

Làm công chủ động tăng thu nhập
Nói gì thì nói, bạn vẫn phải có tiền rồi mới nghĩ đến những điều xa hơn. Nếu như chưa có tiền thì bạn cần phải bỏ công sức lao động ra để kiếm tiền. Đây là những khoản thu nhập chủ động.
Có 2 cách để bạn có thể bỏ công sức và kiếm tiền:
-Làm việc tại các công ty hoặc làm việc cho các nhân và nhận lương tháng , tuần hay ngày. Đây là cách thức phổ biến mà hầu hết mọi người đều áp dụng.
-Trở thành một freelancer (người làm tự do). Đây đang là xu hướng của giới trẻ. Bạn có thể kiếm những công việc này trên website freelancer, đây là những trang trung gian việc làm

Tích lũy tiền bạc
Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Có thể bạn và rất nhiều người đã quen với việc đi làm cả tháng mà cuối cùng nhìn lại không thấy tiền đâu?
Nguyên nhân là vì bạn tiêu hết số tiền kiếm được vào việc mua sắm và nhu cầu cá nhân. Điều này dẫn đến bạn không có tiền tích lũy. Đây là khoản tiền cần thiết để tiến đến bước thứ 3 là đầu tư. Bạn cần phải làm theo 2 bước sau để tăng tích lũy tiền bạc.

- Giảm ham muốn
Ham muốn là bản chất của con người, ai cũng vậy hết. Khi có tiền, ai cũng muốn mua, mua hết thứ này đến thứ khác. Sẽ không biết bao nhiêu là đủ thì bạn sẽ không thể xác định được mức sống của bạn.
Có người làm chỉ 5 triệu một tháng họ vẫn tiêu đủ và còn dư nữa. Nhưng có những người làm 20 triệu một tháng vẫn không có đồng nào. Đó là tùy thuộc vào mức sống.
Do vậy, quan trọng nhất là phải biết mình muốn gì. Câu hỏi này không ai có thể trả lời được, ngoại trừ chính bạn.
Vì dụ với bản thân mình, mình chỉ cần chiếc điện thoại có chức năng nghe, gọi, kiểm tra email và một vài ứng dụng nhẹ. Mình không chơi game, cũng không mấy khi chụp hinh. Nên mình chỉ mua cái điện thoại tầm 5 triệu là đủ dùng. Có đưa mình điện thoại mắc hơn mình cũng không biết phải làm gì hơn.
Ngày nay, có rất nhiều chiến lược marketing có thể làm cho khách thèm muốn sản phẩm ngay lập tức. Bạn khó có thể cưỡng lại được!
Khi bạn đã xem sản phẩm gì đó thì hình ảnh quảng cáo của sản phẩm đó sẽ đi theo bạn. Nó làm bạn ám ảnh về sản phẩm đó và phải nhấn vào xem. Đây gọi là “re-marketing”.
Một mẹo để cắt đứt sự ham muốn là đừng theo dõi quảng cáo, càng xem thì bạn sẽ càng sinh ra ham muốn. Rồi lại vét những đồng tiền cuối cùng để mua cho bằng được.
Chi tiêu tiết kiệm
Để có thể tích lũy được tiền thì bạn cần phải giảm chi tiêu cá nhân, chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Không đổ tiền vào những việc vô bổ.
Giảm chi tiêu ở đây là phải sống tằng tiện, khắc khổ. Có nhiều thứ tưởng chừng như rất cần thiết cho cuộc sống, nhưng đôi khi không phải như vậy. Mua về rồi cứ để mãi đó mà không dùng.
Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thật sự có rất nhiều thứ lãng phí. Nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra và cắt giảm chúng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều đấy.

Đầu
Tích lũy tiền bạc là để có tiền đầu tư. Vậy đầu tư để làm gì?
Đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Nếu đầu tư mà không tạo ra thu nhập thụ động thì bạn cũng sẽ phải làm mãi mà thôi.
Ví dụ: Bạn là một bác sĩ. Bạn mở phòng mạch riêng do chính bạn làm bác sĩ. Bạn vẫn bỏ công sức ra để thu tiền về thì cũng chưa phải là thu nhập thụ động. Khi nào bạn thuê người làm thì mới tạo được thu nhập thụ động.
Theo 4 cấp độ giàu có thì thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để xác định bạn có tự do tài chính hay không. Vậy thì làm sao để tạo ra thu nhập thụ động?

Tạo thu nhập thụ động

Nếu hiểu một cách đơn giản nhất, thu nhập thụ động là việc bạn có thể kiếm được tiền ngay cả khi … bạn không làm gì. Thật thú vị và kỳ lạ phải không? Nghe như lời chào mời của những tên lừa đảo, không cần gì, bạn cũng kiếm được tiền tỉ. Tiền tỷ không phải không thể kiếm với cách này, nhưng cần có sự đầu tư thời gian và công sức nhất định.
Có rất nhiều cách để tạo thu nhập cá nhân: tạo tài khoản tiết kiệm, làm blog chia sẻ kiến thức, làm kênh Youtube chia sẻ, mua và phát triển app,... Sẽ có rất nhiều cách để bạn tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân mình, chỉ là việc bạn lựa chọn ra việc phù hợp nhất với bản thân mình để đầu tư sinh lời mà thôi

Được tự do Tài chính
Sau khi bạn đã có những nguồn thu nhập thụ động rồi. Công việc của bạn bây giờ là xem xét các nguồn thu nhập và chi tiêu.
Bạn xem thử các nguồn thu nhập thụ động có thể trang trải đủ chi tiêu của bạn hay chưa? Nếu chưa đạt được thì bạn cần phải tiếp tục tăng nguồn thu nhập thụ động.
Nếu đã đủ rồi thì bạn sẽ đã đạt được trạng thái tự do tài chính. Lúc này, bạn có thể không cần làm nữa mà vẫn sống tốt.
Nhiều người chưa dừng lại ở đây. Họ vẫn tiếp tục làm tiếp để đạt được trạng thái cao hơn là “dư dả tài chính” để có thể làm được mọi điều họ muốn.

Kết luận
Nếu như bạn có thể xây dựng cho mình khả năng tự do tài chính thì khao khát về vật chất sẽ không thống trị được bạn. Và thay vào đó là những khao khát về sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, tình yêu hạnh phúc, phát triển bản thân…

Đa phần mọi người nghĩ điều khó khăn nhất trong việc xây dựng tự do tài chính đó là tăng thu nhập, kiếm thật nhiều tiền còn mọi thứ còn lại sẽ được giải quyết. Thế nhưng không hẳn là vậy, có những người chỉ cần thu nhập 10 triệu/tháng đã có thể tự do tài chính, có người thì 100 triệu/tháng cũng vẫn chưa đủ.

Cho nên tự do tài chính hay không đôi khi lại nằm ở chính suy nghĩ của chúng ta và chúng ta nên biết cách hài lòng với cuộc sống hơn và yêu thương nhiều hơn thay vì bị xoáy theo vòng xoay của cơm áo gạo tiền.

Như vậy, để tự do tài chính ta cần phải biết tăng thu nhập, quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, đầu tư thông minh….đây chính là chìa khóa giúp bạn đạt được ngưỡng tự do tài chính

 
NguồnTổng hợp
Lượt xem22/06/2021
1 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng