0971 505 765 clb1002021@gmail.com

LÝ TƯỞNG SỐNG

Mindset – Tư duy cần có trong công sở thời 4.0

Cập nhật1140
0
0 0 0 0
Mindset là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống trong cuộc sống. Mindset cũng được hiểu là mô thức tư duy, cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và thế giới. Nhiều người còn hay định nghĩa mindset là thế giới quan (outlook in life) hoặc mentality (tâm tính).
Nhà tâm lý học từ đại học Stanford Carol Dweck (2006) đã có những nghiên cứu về mindset và chỉ ra có 2 loại mindset.
Fixed mindset - tư duy cố định. Những người có fixed mindset tin rằng mình được sinh ra đã có những tư chất, khả năng, hoặc tài năng cố định vĩnh viễn không thể thay đổi được. Họ sẽ nhìn nhận thất bại, trở ngại là bằng chứng của việc họ không đủ tốt và không tiếp tục cố gắng nữa.
Growth mindset - tư duy phát triển: những người có growth mindset tin rằng những khả năng, tài năng của bản thân có thể được rèn luyện và phát triển thông qua làm việc chăm chỉ và bền bỉ. Khi gặp thất bại, họ có thể không thay đổi được tình huống đó nhưng có thể nhìn nhận đó là 1 bài học để trưởng thành và tiếp tục cố gắng.
Với hai khái niệm này ta thấy được tư duy của mỗi người đóng vai trò tiên quyết trong tinh thần và cách nhìn cuộc sống của mỗi người, đây cũng là yếu tố tiên lượng thái độ, hành vi của con người trước những thách thức hoặc cơ hội. Ví dụ: Khi được cử đi Du học với học bổng toàn phần, người có tư duy tăng trưởng sẽ cố gắng hấp thụ được nhiều kiến thức nhất để phát triển bản thân và tổ chức. Còn người có tư duy cố định sẽ có xu hướng bằng lòng và bình ổn.
Việc hiểu rõ tư duy tăng trưởng và tư duy cố định sẽ giúp ta thấy xu hướng sống, xu hướng đối mặt của mọi người khi gặp những tình huống trong cuộc sống. Hầu hết người có tư duy cố định sẽ nhanh chóng hài lòng và an phận trong khi người có tư duy tăng trưởng sẽ luôn vận động, luôn phát triển và vượt qua từng nấc thang trong sự nghiệp và trong cuộc sống.
Câu chuyện Rùa và Thỏ là một ví dụ rõ nét của 2 kiểu mindset này.
Trong cuộc chạy đua về đích, Thỏ dương dương tự đắc là mình chắc chắn sẽ thắng Rùa. Thậm chí khi chạy thấy đã bỏ khá xa Rùa, Thỏ dừng lại và ngủ thiếp đi.
Còn Rùa chỉ biết là mình phải nỗ lực, chỉ cần cố gắng nỗ lực thì sẽ có cơ hội chiến thắng.
Cuối cùng Rùa dù tốc độ chậm nhưng lại về đích trước. Đến khi Thỏ thức dậy thì đã quá muộn, có cong người lên chạy cũng không thể đuổi kịp Rùa
- Thỏ ở đây có fixed mindset. Cậu ta tin rằng khả năng thiên bẩm của mình đồng nghĩa với việc giành chiến thắng trong cuộc đua.
- Rùa có growth mindset. Cậu này tin rằng chỉ cần nỗ lực, bền bỉ, không bỏ cuộc thì cậu ta sẽ chiến thắng. Chính vì không sợ thất bại nên mới nhận lời tham gia cuộc đua với Thỏ.
Hãy nghĩ xem mindset của bạn đang nghiêng về phía nào?
Nếu bạn tin rằng mình có thể phát triển một kỹ năng hoặc một tài năng nào đó bằng cách rèn luyện và nỗ lực thì chắc hẳn là bạn đang sở hữu growth mindset.
Nhưng nếu bạn thấy bản thân còn viện những lý do để không làm một việc gì đó (ví dụ như tôi không biết làm cái này, tôi không có đủ kỹ năng để làm việc này) thì có thể bạn đang mang trong mình fixed mindset.
Nhưng tin tốt là chúng ta đều có thể thay đổi mindset của bản thân. Cũng như một môn học mới, bạn cũng việc đầu tư thời gian và nỗ lực để chuyển đổi mindset của mình.
Ngoài Fixed mindset và Growth mindset ngày nay còn phát triển thêm một số thuật ngữ khác như “mindset transformation” hay “product mindset”
Mindset Transformation là gì?
Cũng giống như bao sự biến động liên tục xảy ra trong đời sống hàng ngày, tư duy của con người cũng thay đổi. Thuật ngữ Mindset Transformation ngày càng được nhiều người tìm kiếm trên mạng vì nó thường gắn với sự thành công.
Mindset transformation có nghĩa là sự thay đổi của tư duy. Một tư duy tích cực, hiện đại, luôn biết thay đổi, thích nghi với mọi tình huống, mọi trường hợp sẽ luôn dẫn bạn đến con đường của sự thành công. Hãy chấm dứt đi các suy nghĩ lạc hậu, bảo thủ mà thay vào đó là phải luôn thay đổi tư duy và phát triển những tu duy tốt, phát triển.
Bởi theo như nhà văn Charles R. Swindoll từ nói: “Cuộc sống bao hàm 10% những gì xảy ra với bạn, và 90% cách bạn phản ứng với chúng”. Vì vậy hãy luôn để tư duy của mình được rèn luyện, thay đổi một cách tích cực, chủ động mỗi ngày bạn nhé!
Product Mindset là gì?
Chúng ta đều biết là đối với các nhà sản xuất lâu đời hay các startup mới còn non thì việc xây dựng tư duy sản phẩm vẫn luôn là điều cốt lõi. Product Mindset dịch ra tiếng Việt là tư duy sản phẩm. Nó là một kỹ năng rất quan trọng quyết định sự thành công của một sản phẩm từ khi còn trong giai đoạn nghiên cứu, sản xuất cho đến giai đoạn hoàn thành.
Để có thể sản xuất ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu, yêu cầu và làm hài lòng người tiêu dùng thì Product Mindset đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi để có được một sản phẩm thật sự đáp ứng cho người dùng thì đội ngũ làm ra sản phẩm đấy phải có tư duy làm sản phẩm vì người tiêu dùng. Việc định hình một lối tư duy sản xuất sản phẩm là vì người tiêu dùng luôn là yêu cầu tối thiểu và quan trọng bậc nhất trong mọi quá trình để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.
Tầm quan trọng của mindset trong marketing
Mindset có ý nghĩa lớn trong nghiên cứu nhân khẩu học, nghiên cứu về tâm lý, hành vi của con người, không chỉ vậy mindset còn là khái niệm có vai trò quan trọng trong hoạt động marketing và là khái niệm mà người làm marketing muốn chinh phục, tìm tòi.
Thực tế việc phát triển tư duy tiếp thị chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và các chiến dịch sẽ dễ dàng thành công hơn. Để tiến xa hơn nền công nghiệp truyền thông quảng cáo thì mỗi marketer luôn phải đổi mới bản thân để phù hợp với nghề và cũng là để phù hợp với tư duy của khách hàng, tư duy thương hiệu.
Việc nắm rõ về mindset sẽ giúp người làm marketing thu hút sự chú ý của khách hàng với thương hiệu hoặc chiến dịch của mình. Người làm marketing hiểu được mindset sẽ là người nắm giữ sự chú ý của khách hàng với doanh nghiệp chứ không đơn thuần là người tạo ra sự chú ý.
Bằng cách hiểu khách hàng, hiểu tư duy của khách hàng người làm marketing hoàn toàn có thể tạo ra thông điệp thu hút, gợi như cầu và dẫn đến hành động nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Mindset trong marketing là phạm trù trong tư duy dưới góc nhìn của ngành truyền thông, quảng cáo. Nếu có mindset phát triển trong lĩnh vực này thì chắc chắn bạn sẽ tiến xa hơn trong công việc. Mọi thứ luôn vận động và thay đổi, mindset cũng như vậy, chúng ta luôn phải học cách thay đổi các mô hình tư duy để phát triển được bản thân của mình.
Thời đại mà mỗi chúng ta đang sống là thời đại của sự thay đổi nhanh chóng, nếu không bắt kịp chắc chắn sẽ bị đào thải. Mindset chính là một vũ khí lợi hại mà chúng ta cần phải duy trì và nuôi dưỡng để tư duy luôn vận động. Đây cũng sẽ là công cụ để đưa chúng ta đến những đỉnh cao trong sự nghiệp của mình.
 
NguồnTổng hợp
Lượt xem11/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng