0971 505 765 clb1002021@gmail.com

MỐI QUAN HỆ

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh – Bí quyết thành công của doanh nghiệp

Cập nhật889
0
0 0 0 0
Nếu nói “thương trường như chiến trường” thì đàm phán chính là một “vũ khí vô hình” giữa các bên trong kinh doanh. Kỹ năng đàm phán thương lượng không chỉ giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận mà còn chứng tỏ vị thế của mình trước các đối thủ cạnh tranh. Vậy thế nào là nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh? Cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc trên qua nội dung bài viết sau.

1.Đàm phán trong kinh doanh là gì?
Về bản chất, đàm phán là một hình thức giao tiếp giữa các bên nhằm đạt được thỏa thuận về một vấn đề nào đó mà các bên quan tâm. Đàm phán chỉ xảy ra khi các bên có những vấn đề chung cần quan tâm, những mâu thuẫn, lợi ích mà các bên đang quan tâm để đi đến thỏa thuận thống nhất.

2. Tầm quan trọng của đàm phán trong kinh doanh
Kinh doanh là một cuộc chiến cạnh tranh không có điểm dừng giữa các đối thủ với nhau và mục đích hướng đến đều là bán được nhiều sản phẩm với giá hời nhất. Phần thắng sẽ chỉ nghiêng về những ai thực sự giỏi, cung cấp dịch vụ chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người đứng đầu các doanh nghiệp, những người quản lý cũng cần phải có kỹ năng đàm phán để mang về cho doanh nghiệp mình những lợi ích như:
  • Đàm phán giúp ký kết được hợp đồng, mua bán với giá phù hợp.
  • Đàm phán giúp giải quyết các mâu thuẫn trong kinh doanh;
  • Đàm phán giúp kết nối doanh nghiệp và người dùng.
Bởi vậy, kỹ năng đàm phán trong kinh doanh là hết sức quan trọng.

3. Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh bạn nên biết
Khi áp lực bảo đảm thành công cho những giao dịch giữa các doanh nghiệp ngày càng được chú trọng thì kỹ năng đàm phán trong kinh doanh ngày càng khắt khe và được quan tâm hơn bao giờ hết. Để các cuộc đàm phán diễn ra hiệu quả và đi đến thành công, bạn cần phải nắm bắt được các kỹ năng sau:

Hiểu rõ vấn đề và đối tác
Ông cha ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, thay vì dành phần lớn thời gian trong đàm phán thể hiện những ưu điểm của quan điểm của mình, các nhà đàm phán nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về đối tác, đối thủ. Bởi bạn không thể ngồi thảo luận những điều kiện hợp đồng với họ mà thậm chí không biết họ là ai hoặc nói sai tên cá nhân, công ty của họ. Đối với đàm phán, việc tìm hiểu đối thủ và đối tác là điều cực kỳ quan trọng để nắm bắt cục diện, hiểu rõ vấn đề để tìm hướng giải quyết phù hợp, linh hoạt.
Một trong những kỹ năng đàm phán cần thiết khác đó là phải thật sự nhạy bén trong việc nhận biết được mục tiêu của đối phương. Bởi lẽ, cũng như đã phân tích, đối phương cũng sẽ có những điều có thể và không thể nhượng bộ. Biết được những điều này (tất nhiên chỉ là một phần nào đó, theo dự đoán của bạn), bạn sẽ có những phương án “tác chiến” thích hợp để giành được kết quả cao nhất.
Để biết được điều này, bạn cần kỹ năng lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực liên quan đến khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể cũng như giao tiếp bằng lời nói. Hãy lắng nghe bên kia để đi đến thỏa hiệp. Thay vì dành phần lớn thời gian trong đàm phán thể hiện những ưu điểm của quan điểm của mình, các nhà đàm phán lành nghề sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe.

Hãy là “người chèo thuyền”
Nếu khái niệm “mọi người cùng thắng” được so sánh với hình ảnh 2 bên cùng ngồi trên một con thuyền hướng về đích, thì điều quan trọng tiếp theo là nên “biết chèo thuyền”. Trong một cuộc đàm phán, bạn hãy làm chủ cuộc giao tiếp, hướng nó đi theo ý của mình, đừng là người “chạy theo”. Để có thể làm được điều này không hề dễ dàng một chút nào, nó đòi hỏi bạn phải thật sự là một người khéo léo, có sức thuyết phục, giao tiếp “cực tốt” cũng như phải cực kì tâm lí trong mọi tình huống để có cách ứng phó phù hợp. Những kỹ năng này cần phải được rèn luyện qua thời gian cũng như kinh nghiệm sống, không phải có thể có được trong “một sớm một chiều”.

Thương trường không phải chiến trường
Điều này ngày càng trở nên thiết thực hơn trong quản trị kinh doanh hiện đại, hiểu rõ điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn hiểu rõ một trong những kỹ năng đàm phán trong kinh doanh quan trọng. Bởi lẽ, khái niệm “win-win” (mọi người cùng thắng) đang ngày càng trở nên phổ biến trên thương trường. Một cuộc đàm phán kết thúc tốt đẹp không nhất định (và cũng không nên) là một cuộc đàm phán phải có kẻ thắng người thua. Kinh doanh hiện đại ngày nay đang dần chú trọng quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi, vì mục tiêu cùng có lợi nhuận, và chiến thắng của người này không nhất định phải xây trên thất bại của người khác.

Không thành công cũng phải thành bạn
Tất nhiên, không phải cuộc đàm phán nào cũng đều có thể kết thúc tốt đẹp. Sẽ có (rất nhiều) lúc cuộc đàm phán sẽ phải đổ vỡ do bất đồng quan điểm cũng như không thể dung hòa lợi ích của 2 bên. Khi đó, hãy luôn ghi nhớ là “không thành công cũng phải thành bạn”, biết đâu họ sẽ giúp bạn trong tương lai, kỹ năng “kết bạn” cũng là một trong những kỹ năng đàm phán trong kinh doanh rất quan trọng. Bởi lẽ, thêm bạn thì bớt thù, chân lí ấy vẫn đúng, ít nhất là cho đến thời điểm này. Cuộc đàm phán này không thành công không có nghĩa là không còn lần đàm phán sau. Nếu bạn “trở mặt” ngay sau khi kết thúc, rất có thể đó cũng là dấu chấm hết cho những quan hệ hợp tác tiếp theo.

4. Những lỗi cần tránh trong quá trình đàm phán
Dưới đây là một số lỗi khi đàm phán, thương lượng bạn cần phải tránh để đảm bảo cuộc đàm phán thành công và đạt được mục đích của mình.

Bộc lộ cảm xúc cá nhân
Đây là một điều tối kỵ bạn cần phải tránh nếu muốn buổi đàm phán của mình diễn ra một cách thuận lợi nhất. Bởi sẽ có nhiều đối tác từ chối thẳng thừng hoặc có thể cáu gắt, xảy ra mâu thuẫn vì không đồng ý với những điều kiện công ty mà bạn đưa ra. Chính vì vậy, nếu  gặp phải những trường hợp bạn hãy cư xử thật khéo léo và lịch sự.
Chúng ta không nên tỏ ra chán nản và khó chịu với khách hàng bởi như vậy rất dễ đem lại thất bại cho cuộc đàm phán. Hơn thế nữa, nếu bạn thể hiện cái tôi quá nhiều, khách hàng có thể đánh giá bạn là người không chuyên nghiệp và không đáng tin tưởng để hợp tác.

Không biết cách lắng nghe
Nói ít và lắng nghe nhiều cũng là một trong những cách giúp ích rất nhiều trong giao tiếp với người khác. Đặc biệt, trong những cuộc đàm phán, thương lượng, lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu hơn về khách hàng, hạn chế hoặc loại bỏ các sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Tìm cách áp đảo đối tác
Trong mọi cuộc đàm phán, bạn không nên có những lời lẽ, cử chỉ mang tính áp đảo gây mất cảm tình, khó chịu cho đối tác. Bởi những điều chỉ khiến cuộc đàm phán bị đổ vỡ và kéo theo những hệ lụy cho những quan hệ hợp tác tiếp theo.
Phương pháp hợp tác mềm dẻo, tích cực, tôn trọng là cách để hai bên cùng có lợi. Người đàm phán giỏi là những người không tìm cách áp đảo, dạy bảo đối tác mà nên tự đặt mình là người thể hiện tinh thần học hỏi khi đàm phán.

Đàm phán dựa vào trực giác
Trong thực tế, rất nhiều lúc bạn bị gây áp lực để đưa ra quyết định ngay lập tức, những suy nghĩ của chúng ta sẽ hướng đến trực giác nhiều hơn lý trí. Tuy nhiên, trực giác có thể mang lại các chiến lược kinh doanh mới lạ nhưng đôi khi cũng có thể phải trả giá đắt. Một nhà đàm phán khôn ngoan nên phán đoán dựa trên những dữ liệu khách quan, tham khảo các cố vấn đứng ngoài và suy nghĩ kĩ càng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.
Tóm lại, kỹ năng đàm phán thương lượng trong kinh doanh là kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ vụ giao dịch nào. Đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công và chiến thắng mang lại lợi thế lớn cho cá nhân và công ty mình.
Đàm phán luôn là thách thức đòi hỏi các nhà lãnh đạo, quản lý phải có những kiến thức, kinh nghiệm nhất định để mang lại những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết lên đây sẽ giúp bạn trau dồi được cho mình kỹ năng đàm phán trong kinh doanh hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.
 
NguồnTổng hợp
Lượt xem23/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng