0971 505 765 clb1002021@gmail.com

THÓI QUEN KHỎE MẠNH

Không thể giàu có nếu mắc bệnh sĩ diện

Cập nhật2071
0
0 0 0 0
Một số người cho biết họ muốn tiêu tiền nhiều chỉ để có được sự công nhận của người khác, họ luôn khao khát được xã hội nhìn nhận với ánh mắt ngưỡng mộ. Cái nhìn của người đời ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng của họ. Khi quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ mua sắm những món đồ không cần thiết chỉ để làm màu với những người không hề và thậm chí không bao giờ quan tâm đến bạn.
 
Nghĩ lại xem bản thân đã mua những món đồ gì chỉ để gây ấn tượng với mọi người, bạn có cảm thấy mình thật sự lãng phí không? Chắc chắn là không hề ít đâu. Nhất là khi người bạn của bạn chuyển đến một căn hộ cao cấp mới hay mua một chiếc xe tốt, ngay lập tức bạn sẽ thấy mình đang tụt lại phía sau và tự bên trong nhắn nhủ mình cũng phải cố gắng cho bằng bạn bằng bè nếu không người đời sẽ coi thường bạn.

Hầu hết sĩ diện của các bạn hình thành từ sau khi ra trường, có được công việc đầu tiên và kiếm được tiền. Khi đi làm các bạn bắt đầu thay đổi lối sống thời sinh viên, bạn sẽ bắt đầu chuyển trọ sống một mình, ăn uống sang chảnh hơn, đổi sang chiếc điện thoại sành điệu hơn hay bỏ đi chiếc xe cũ kỹ đã đồng hành cùng các bạn suốt 4 năm đại học, nay các bạn lại thấy mất đi sĩ diện vì nó và sắm sửa chiếc honda đời mới cho bằng anh chị đồng nghiệp. Đúng không nào? Chắc chắn với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ giàu nổi nếu không thoát khỏi tư duy kém cõi này.

Mục đích sau này của các bạn là gì? Quay về khi còn nhỏ, ở các tuổi 15 16 chúng ta có các hoài bão lớn về cuộc đời sau này như: Tôi sẽ du lịch châu Âu, châu Mĩ, đến Paris ngắm tháp Eiffel, qua Anh ngắm tháp Đồng hồ Big Ben,...hay Sau này tôi sẽ xây nhà cho ba mẹ tôi, ngôi nhà sang trọng nhất ở quê để mọi người phải ngưỡng mộ,... Khi nhỏ chúng ta có rất nhiều ước mơ muốn thực hiện và 10 năm sau khi chúng ta có điều kiện để làm thì bản thân chúng ta lại lạc đường.

Thay vì chúng ta đi ăn nhà hàng sang trọng 4 sao 5 sao, chụp hình và chia sẽ lên mạng xã hội thì nó sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu cái nhà hàng chúng ta ăn, chụp ảnh và chia sẽ đó là của mình, quán cafe đó là của mình, khách sạn mình ở đó là mình làm chủ, lái chiếc xe ở công ty mà mình đầu tư,...thì cảm giác đó nó sẽ tuyệt vời hơn gấp trăm gấp nghìn lần. Vì thế, chúng ta nên hiểu bản thân mình thực sự muốn gì và cần làm điều gì để hóa ước mơ thành hiện thực.
Muốn trở nên giàu có, đầu tiên dẹp bỏ sĩ diện qua một bên, nó chỉ làm chúng ta nghèo càng thêm nghèo. Hãy ngồi xuống và cảm nhận thật sâu sắc bản thân mình và lên kế hoạch tiết kiệm.

Việc thứ 2 cần làm để muốn giàu có là phải có kiến thức, làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả. Có rất nhiều người mắc phải một sai lầm là tiết kiệm quá khắc khe khi mới bắt đầu. Có nghĩa là, trước đó khi chưa hiểu chưa nhận ra điều gì thì rất thoải mái vung tiền, mua thứ mình thích, cứ thấy hợp với bản thân là sẽ mua không nghĩ ngợi rằng nó có cần thiết hay không, đến khi nhận ra điều sai trái này thì quá khắc khe với bản thân, cắt hết chi tiêu, không sắm sửa bất cứ thứ gì. Điều này dẫn đến một hệ lụy là bản thân mình sẽ chán nản và không tiết kiệm được dài hạn vì nó quá kham khổ, hậu quả là bạn sẽ tiêu tiền còn nhiều hơn trước đó.

Vì thế, bản thân phải có kiến thức để tiết kiệm hiệu quả, có thể thời gian đầu bạn nên giữ lại khoảng 10 - 20% số tiền thu nhập mỗi tháng đối với các bạn mới đi làm, 20-40% các bạn có thu nhập cao, nhớ đừng quá hà khắc với bản thân nhé.

Thứ 3, không có chi phí nào là bắt buộc, cân nhắc để cắt giảm những thứ không cần thiết, không mua những thứ rác rưởi với mục đích là vì hôm đó tôi bị stress quá, tội bị thất tình rồi, tôi cần phải mua sắm, tôi phải ăn ngon, mặc đẹp – sai lầm các bạn, cái đó là bạn đang làm giàu cho người khác và làm bản thân mình trở nên nghèo hơn thôi. Vì thế, tiền không thấy thì không sử dụng được nên hãy học cách mở sổ tiết kiệm có kì hạn để sau vài năm có một số vốn, đến lúc đó hãy mua những gì mà người giàu mua như cổ phiếu, cổ phần, bất động sản, đầu tư những dự án lớn,...

Thứ 4. hãy từ bỏ thới quen dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ: một mẹo để hạn chế tiêu tiền là nên dùng tiền mặc để mua hàng, hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để bản thân cảm nhận được số tiền mình chi.  Đừng quẹt thẻ để ra vẻ vì như thế bạn sẽ không thấy rõ giá trị của số tiền mình chi và tiếp tục phóng túng vì điều đó.
Thứ  5,  quản lý thu nhập và chi tiêu có kế hoạch. Hãy lập 1 list những khoảng cần chi cùng với số lọ tương ứng địa diện cho mỗi khoảng (quy tắc 6 chiếc lọ). Với mỗi cái lọ sẽ có tên và chức năng nhất định. Khi có tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay mỗi cái lọ đó, Như vậy, sẽ giúp bạn kiểm soát được thu chị hằng tháng và sử dụng tiền có giá trị hơn.
Hãy “ghim” trong đầu: mục tiêu cuộc sống là trở nên giàu có chứ không phải một vẻ ngoài giàu có!
 
Bài viết liên quan
NguồnNông dân Ms Yến
Lượt xem22/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng