0971 505 765 clb1002021@gmail.com

SỨC MẠNH CỦA TÂM

5 kỹ năng cơ bản cần đạt được để tạo nên một nhóm làm việc hiệu quả

Cập nhật1179
0
0 0 0 0
Khả năng làm việc theo nhóm ngày nay có thể nói là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người làm việc. Kỹ năng làm việc đồng đội khi được phát huy sẽ giúp liên kết ý tưởng và hoạch định làm việc xuyên suốt giữa các đồng nghiệp, nhằm một mục đích mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc.
Xây dựng một nhóm thì rất dễ nhưng làm sao để nhóm đó hoạt động hiệu quả mới là khó. Vậy phải làm sao? Hãy học 5 kỹ năng sau:
Kỹ năng lắng nghe đồng đội
Bất kì ai cũng có quyền phát biểu, đề đạt ý tường và nguyên tắc đầu tiên của làm việc nhóm là sự chủ động lắng nghe và cùng bàn bạc. Ý kiến của một người có thể đúng hoặc sai, có thể hoàn hảo hoặc chưa đầy đủ. Hãy lắng nghe và phát hiện ra thiếu sót để góp ý giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn.
Do vậy, khi tham gia làm việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.
Kỹ năng tổ chức – phân công công việc 
Kỹ năng tổ chức công việc là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải có khả năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để công việc không bị gián đoạn vì bất kì lý do gì.
Kỹ năng trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau
Các thành viên trong nhóm phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau. Hành động này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.
Bên cạnh đó các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.
Đừng bao giờ nghĩ công việc bạn được phân công là nhẹ nhàng, đơn giản mà ỷ lại hay đòi hỏi sự giúp đỡ thái quá từ đồng nghiệp. Ai cũng có phần việc và trách nhiệm của riêng mình, đừng gây phiền và tạo áp lức khi cả nhóm phải gánh vác sự cố bạn gây ra.
Kỹ năng có trách nhiệm với công việc được giao
Dù là công việc lớn nhỏ nào, bạn cũng cần thể hiện mình là một con người có trách nhiệm và nhiệt huyết tham gia hoạt động cùng mọi người. Mỗi cá nhân trong tập thể làm việc nhóm là một mắt xích quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc. Chỉ cần một mắt xích thất bại có thể gây nên sự trì trệ trong toàn bộ quá trình thực hiện.
Kỹ năng tạo sự đồng thuận
Nếu không có kỹ năng làm việc teamwork rất dễ gây ra mâu thuẫn do có những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm. Lúc này, để tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng để nhóm có cùng hướng đến lợi ích chung. Đây là một kỹ năng không hề dễ, bởi để có được sự đồng thuận các thành viên ngoài việc nêu ý kiến phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Đặc biệt, biết cách phân tích đúng sai và thuyết phục đồng đội của mình chứ không nên nóng giận rồi hỏng hết việc.
Nhìn chung, bạn có thể không phải là cá nhân giỏi nhưng có thể góp sức tạo nên tập thể mạnh. Kỹ năng làm việc nhóm là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, hãy nhớ những nguyên tắc như trên để làm việc teamwork hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Kỹ năng làm giàu
Nguồn
Lượt xem13/05/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng